Điện Biên Phủ, lễ hội Hoa ban

Đặc sản Điện Biên. " Hàng năm khi tiết trời trở lại ấm áp thì hoa ban lại nở trắng khắp núi rừng Tây bắc" Quả thật là tạo hóa sinh ra, đất trời sắp đặt số phận loài hoa gắn liền với đời người ...Chính vì lẽ đó những năm gần đây vào dịp tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trắng núi rừng.  Thì lễ hội  Hoa ban Điện Biên lại được mở hội tổ chức trên mảnh đất Lịch sử Điện biên phủ. Đây cũng là dịp để người Dan tộc Tây bắc tái hiện lại một câu truyện tình trong truyền thuyết nàng Ban trắng.Khai trương lễ hội để mời du khách thập phương đến thăm Điện Biên. Để thăm lại những câu truyện tình tây bắc.Thăm lại chiến trường xưa " Lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu" mà các lớp cha anh đã không tiếc máu xương để giành lại, viết nên một trang sử vàng chói lọi cho dân tộc cho thế hệ mai sau. Đến với lễ hội Hoa ban du khách cũng có thể ghé thăm khu Du lịch hồ Pá khoang một khu hồ mênh mông rộng lớn với chiều dai hàng vài chục km hai bên là những cánh rừng nguyên sinh như Trúc và sa mu cổ thụ. ngoài ra quý khách cũng có thể tìm đến và chiêm ngưỡng những Phiên chợ vùng cao.

    

Lễ hội Hoa Ban thể hiện nét văn hóa tâm linh trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng cao Tây bắc nói chung và bà con Dân tộc Thái nói riêng, với đồng bào dân tộc Thái  tâm nguyện thỉnh bái “Then” – vị thần tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của người Thái; thỉnh bái “nàng Ban” – một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống của dân bản luôn đầm ấm, yên vui.

Lễ hội hoa Ban cũng là ngày hội tụ của bản, mường là dịp cho các đôi trai gặp nhau tỏ tình, hò hẹn. Vào ngày 5/2 âm lịch hàng năm lễ hội hoa Ban được tổ chức. Nếu như lễ hội Xên bản (2 năm/ lần) chỉ diễn ra trong phạm vii của bản, mục đích là "cầu thần phù hộ” và cúng "rửa lá, xua đuổi thần trùng”, ít tổ chức các trò vui, thì lễ hội Xên mường (3 năm/ lần) lại được tổ chức rất to, thu hút nhiều người tài giỏi của toàn mường tham gia.

  

Lễ hội thường được tổ chức ở hang Thẳm Lé gắn với làn điệu khắp chơi hang. Lễ hội gồm 2 phần lễ và hội, phần lễ để cúng thần linh, phần hội để tạo nên những tiếng cười thoải mái nhằm giáo dục con người vươn tới cái tốt đẹp. Toàn bộ phần nghi lễ được thực hiện ở ngoài cửa hang, sau đó thầy mo vái “Then” xin mở cửa hang thì phần hội lúc đó mới được diễn ra cả bên trong và bên ngoài cửa hang.

Sau khi kết thúc phần lễ, bà con dân bản sẽ tiếp tục phần hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như: ném còn, kéo co, đi cà kheo, leo cây, chọi cù, hát đối đáp… Những trò chơi độc đáo đầy ắp tiếng cười hòa lẫn trong âm vang nhộn nhịp của tiếng khắp, tiếng pí, tiếng khèn, tiếng trống chiêng. Các chàng trai vừa khắp vừa giúp các cô gái hái những bông hoa trắng muốt đem về nhà.

Du khách khi đến với lễ hội Hoa Ban, sẽ được hòa mình trong không khí nhộn nhịp giữa tiết trời của mùa xuân vùng cao, cùng say đắm trong tiếng pí, tiếng khèn, thưởng thức những món ăn ẩm thực mà chỉ ở nơi vùng cao này mới có. Với những chén rượu nồng cùng các sao các noọng tay nắm tay mở rộng vòng xòe bên những ngọn lửa hồng để thả hồn say mãi với đất trời Điện Biên.

 - Về ẩm thực thì món Đặc sản Thịt Trâu gác bếp, thịt Bò hun khói, thịt Lợn hun khói ..Gạo Tám thơm, Gạo Séng cù, Gạo nếp nương, Gạo Tám...

 - Với những gia vị được thiên nhiên đất trời ban tặng cho nơi đây như : Hạt Mắc khén, Hạt Dổi, Hạt mắc Mật quả thật những gia vị này cũng đã có mặt góp phần cho món chẳm chéo nổi tiếng hơn tại xứ này.

-  Rượu các loại do điều kiện đặc thù vùng khí hậu nên các loại rượu đặc sản Tây bắc lại càng không thể thiếu trong những bữa tiệc ẩm thực vùng cao nơi đây nó có vị của ssông núi và có hương của trời tích tụ như: Rượu ngâm các loại: Rượu Thảo dược Tay bắc, Rượu Sâu chít, rượu Táo mèo...

Mùa ban đã bắt đầu khoe sắc khắp các nẻo đường Thành phố như nhắc du khách hãy lắng nghe trong gió hay lắng nghe đất trời gió núi kể lại câu truyện tình của người con Gái Thái ngày xưa.

Gió xuân nhè nhẹ cành hoa lác đác vơi...Vương vào áo vào tóc những du khách du xuân trên những tuyến đường ngắm hoa ban nở.

                                                                                                                                                     Điện Biên Phủ, Lễ hội Hoa ban. 3/2016

                                                                                                                                                             Bài viêt đăng từ: Hà Hải